KIẾN THỨC CẦN CÓ CỦA NHÀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN CHUYÊN NGHIỆP

Chia sẻ tin này:

KIẾN THỨC CẦN CÓ CỦA NHÀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN CHUYÊN NGHIỆP

Kiến thức thị trường

Đầu tiên là yếu tố thị trường, tức là nơi mà dự án của bạn đang triển khai, ví dụ như các thị trường Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nam hay Quảng Ninh… Bạn cần phải có kiến thức về từng thị trường cụ thể cũng như khu vực chung của thị trường đó.

Một cách tổng quan, bạn cần nắm được 5 yếu tố của một thị trường, bao gồm:

 Đầu tiên là vị trí địa lý. Vị trí địa lý của thị trường có gì đặc biệt? Vị trí đó có tiềm năng lợi thế gì? Chẳng hạn như với thị trường Hạ Long, nó có điểm gì đặc biệt? Khi đường cao tốc được hoàn thành thì chúng ta có thể di chuyển từ Hà Nội về Hạ Long rất nhanh, chỉ mất hai tiếng đồng hồ. Đây chính là một lợi thế rất lớn đối với ngành du lịch cũng như bất động sản nghỉ dưỡng tại Hạ Long.
 Thứ hai là điều kiện tự nhiên. Điều kiện tự nhiên ở khu vực đó có thuận lợi cho du lịch không? Nếu một tỉnh thành có hoạt động du lịch phát triển thì tất yếu lĩnh vực bất động sản cũng phát triển theo.
Thứ ba là cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng có phát triển không? Giao thông di chuyển như thế nào? Từ sân bay đến khu vực đó có thuận tiện không? Ví dụ chặng bay từ sân bay Nội Bài lên tỉnh Thái Nguyên chỉ mất một tiếng đồng hồ thì thị trường bất động sản ở đó cũng phát triển. Ngược lại, những khu vực đặc biệt như Sa Pa có điều kiện tự nhiên rất tốt và tiềm năng du lịch rất tuyệt vời, tuy nhiên cơ sở hạ tầng và giao thông đi lại chưa phát triển để đáp ứng đủ nhu cầu du lịch, do đó thị trường bất động sản cũng hạn chế. Còn đối với hoạt động bán các dự án chung cư, chẳng hạn tại khu vực quận Nam – Từ Liêm Hà Nội thì sao? Cơ sở hạ tầng ở khu vực đó có được đầu tư thêm các hạng mục nào không? Sắp tới có trường Đại học, khu công nghiệp hay trung tâm thương mại nào được xây dựng ở đó không?  Chúng ta cần nắm rõ và chi tiết các yếu tố liên quan đến cơ sở hạ tầng bởi nó giúp thúc đẩy hoạt động môi giới bất động sản phát triển mạnh.
Thứ tư là quy hoạch. Quy hoạch là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc khách hàng có đầu tư hay không. Bạn cần nắm được thông tin dự án quy hoạch như thế nào, tương lai ra sao, xung quanh nó có những dự án gì để tư vấn thêm cho khách hàng. Nhiều khách hàng thường không để ý đến điều này và thông tin liên quan đến quy hoạch ở trên mạng cũng rất hữu hạn. Vì vậy, để có thể trao đi thật nhiều giá trị cho khách hàng, bạn cần trở thành người cung cấp những thông tin đó.
Cuối cùng là loại hình sản phẩm. Bạn cần nắm rõ ưu điểm và nhược điểm của loại hình sản phẩm mà bạn đang phân phối. Khi khách hàng phân vân nên đầu tư vào dự án này hay dự án kia, đầu tư vào đất nền hay bất động sản nghỉ dưỡng, đầu tư vào shophouse( nhà phố thương mại) hay chung cư… thì bạn cần tư vấn, phân tích những ưu, nhược điểm của từng loại hình để giúp khách hàng đưa ra lựa chọn sáng suốt.  Nếu bạn chỉ là người cung cấp thông tin đơn thuần thì điều đó chẳng có gì khác biệt so với các nhà môi giới bất động sản ngoài kia. Bạn cần phải trở thành người có giá trị bằng cách thu nạp thật nhiều kiến thức vào đầu từ đó bạn có thể giúp khách hàng phân tích và lựa chọn được nhiều giá trị từ bạn.

Kiến thức dự án

       Kiến thức dự án đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp bạn có thể bán được hàng. Kiến thức dự án chính là những thông tin về dự án. Mặc dù có các tài liệu hỗ trợ nhưng thực tế, để thể hiện sự chuyên nghiệp bạn cần phải nắm thật kỹ,”thuộc nằm long” để mỗi khi khách hàng hỏi thì bạn có thể nói ra được ngay. Sau đây là một số đầu mục chính trong thông tin dự án mà bạn cần nắm rõ:
Đầu tiên là vị trí địa lý của dự án. Vị trí là yếu tố vô cùng quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất của một bất động sản.
Thứ hai là chủ đầu tư. Chủ đầu tư là người rất quan trọng, ảnh hưởng tới việc khách hàng đưa ra quyết định. Nếu khách hàng không tin tưởng và chủ đầu tư thì liệu họ có quyết định đầu tư không? Chắc chắn là không. Vậy nên bạn không chỉ cần biết chủ đầu tư dự án là ai, mà bạn cần phải đào sâu, xem xét quá trình hình thành và phát triển của họ như thế nào, các dự án mà họ đã triển khai ra sao, sắp tới họ sẽ triển khai gì, tiềm lực tài chính thế nào và đặc biệt là uy tín của họ được đánh giá ra sao? Tất cả mọi thông tin liên quan đến chủ đầu tư sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thuyết phục khách hàng.
Thứ ba là tổng quan dự án, tức là các con số nói đến quy mô dự án.
Thứ tư là tiện ích dự án. Khách hàng rất quan tâm đến yếu tố này, đặc biệt là khách hàng mua bất động sản để ở hoặc để kinh doanh thì họ càng quan tâm xem môi trường sống của họ sẽ như thế nào, họ sẽ có một cuộc sống tiện lợi ra sao?
 Thứ năm là thiết kế. Bạn cần phải hiểu thật rõ về thiết kế của dự án, mặt bằng điển hình, căn nào đẹp, căn nào xấu hay ưu, nhược điểm của từng căn. Khi hiểu rõ về thiết kế, bạn có thể tư vấn căn nào phù hợp với nhu cầu cụ thể của khách hàng.
Thứ sáu là đơn vị quản lý. Đối với dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đơn vị quản lý là yếu tố tác động trực tiếp đến lợi nhuận hàng năm của khách hàng đầu tư, nó chính là dòng tiền của khách hàng. Còn đối với nhà ở thì sao? Trong trường hợp này đơn vị quản lý là người hỗ trợ” chăm sóc” họ hàng ngày. Nếu đơn vị quản lý làm việc không chuẩn chỉnh,  không uy tín thì khi bất động sản bị xuống cấp hoặc môi trường bị ô nhiễm hoặc nảy sinh các vấn đề… thì khách hàng sẽ cảm thấy không an toàn, tất nhiên đi kèm với đó là bất động sản cũng sẽ xuống giá.
Thứ bảy là mặt pháp lý. Bạn cần nắm vững các vấn đề pháp lý cơ bản, chẳng hạn như một dự án đủ điều kiện để bán thì cần phải có giấy phép đầu tư, giấy cấp phép xây dựng và bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500. Theo quy định, tiến độ dự án xong móng thì mới được phép mở bán. Tuy nhiên, hiện tại các dự án được bán trước dưới dạng hợp đồng góp vốn hoặc huy động vốn. Hầu hết các dự án hiện nay đều làm dưới hình thức này, với điều kiện là phải đáp ứng đầy đủ 3 loại giấy tờ trên.
Thứ 8 là chính sách bán hàng. Bạn cần nắm thật rõ chính sách bán hàng được tư vấn cho khách hàng lựa chọn sao cho thỏa đáng. Trong chính sách bán hàng có nhiều lựa chọn, do vậy bạn cần phân tích, tư vấn đầy đủ để khách hàng có quyết định phù hợp nhất, đáp ứng nhu cầu và đem lại nhiều lợi ích cho họ.
Cuối cùng là giá bán và nội thất. Đó là thông tin cơ bản của một dự án mà bạn cần phải nắm được để tư vấn cho khách hàng.
Trên đây là những thông tin cơ bản về một dự án mà nhà môi giới cần nắm rõ. Tuy nhiên,  để mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho khách hàng, bạn cần nắm vững thêm những vấn đề sau:
 Trước tiên là thông tin về các dự án cạnh tranh trực tiếp với dự án của bạn. Bạn phải hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu trong dự án của đối thủ cạnh tranh để có thể tư vấn và phân tích cho khách hàng nên lựa chọn dự án nào. Thực tế khi dự định mua một dự án nào đó khách hàng không chỉ tìm hiểu một dự án mà sẽ tìm hiểu nhiều dự án liên quan. Bạn cũng vậy, khi định mua chiếc điện thoại, bạn không chỉ tìm hiểu một dòng điện thoại và cũng không vào một cửa hàng duy nhất để khảo giá. Tất cả chúng ta đều phải cân nhắc nhiều loại sản phẩm cũng như nơi bán.Do đó, là một nhà môi giới bất động sản, việc hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp chúng ta có thông tin để giúp khách hàng phân tích và đưa ra lựa chọn sáng suốt.
Yếu tố thứ hai là kiến thức phong thủy. Đó chính là điểm cộng cho bạn. Tại sao vậy? Truyền thống phương Đông tin vào phong thủy, do vậy việc bạn am hiểu về phong thủy sẽ là lợi thế để khách hàng ưu ái tin tưởng.
Yếu tố thứ ba là hợp đồng mua bán. Hầu hết những câu hỏi mà khách hàng thắc mắc đều nằm trong hợp đồng mua bán.Chỉ cần đọc rõ hợp đồng mua bán thì bạn có thể giải quyết tất cả các câu hỏi của khách hàng. Tin tôi đi, hãy nắm thật kĩ hợp đồng mua bán!
 Yếu tố thứ tư là lý do đầu tư. Tại sao khách hàng đầu tư vào dự án của bạn chứ không phải của người khác? Điều này vô cùng quan trọng nó quyết định việc bạn có khiến khách hàng đồng ý mua hay không.
Yếu tố Thứ năm là bản tính dòng tiền khi khách hàng cần vay ngân hàng. Bạn cần phải tính được bảng tính dòng tiền, tức là tiến độ đóng tiền của khách hàng khi họ có nhu cầu.
Và yếu tố cuối cùng là quy hoạch của dự án. Ngoại trừ một vài dự án nhạy cảm hoặc không có quy hoạch, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ về quy hoạch của dự án. Nhiều khách hàng kĩ tính sẽ yêu cầu thông tin chi tiết về vấn đề này, do đó bạn phải luôn sẵn sàng để giải đáp cho họ.

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm

Trả lời